Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu là 1 trong những đề tài đã quá thân thuộc với các ai yêu quý thẩm mỹ và nghệ thuật. Vậy sơn dầu là gì? Tranh sơn dầu đã tạo nên như vậy nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi mày mò nhé!

Sơn dầu là gì?

Trong lịch sử mỹ thuật quả đât, từ thế kỷ 11, hội hoạ sơn dầu giữ vị thế rất quan trọng, là vẻ vang của rất nhiều nền mỹ thuật. Thời Phục hưng, các nghệ sĩ ra sức học tập tinh hoa của mỹ thuật quá khứ. Họ nghiên cứu, thể nghiệm, mày mò và phát minh. Cùng theo đó những phát minh sáng tạo sáng chế của những bộ môn khoa học khác cũng khá được những nghệ sĩ đón nhận. Điều này có Vì Sao của sự việc hoàn thành làm từ chất liệu mới là sơn dầu.

Tranh sơn dầu là một trong loại họa phẩm được làm từ sắc tố (pigment), thường dưới dạng bột khô được nghiền kĩ với dầu lanh (cây gai), dầu óc chó, dầu cây rum hay dầu cù túc. Mặc dù vậy, việc chế màu yên cầu phải có kỹ năng chuyên môn để ngăn cản pha trộn, gây các phản ứng hóa học giữa những chất màu bởi sắc tố có thể là vật liệu khoáng, vật liệu hữu cơ hoặc vật liệu hóa học. Sơn dầu không giột nước, có độ dẻo và độ che phủ mạnh (dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ những màu có tính đặc biệt). Cũng đều có lúc người ta dùng từ màu dầu thay cho từ sơn dầu để chỉ gia công bằng chất liệu dùng trong tác phẩm hội họa.

Sự ra đời của sơn dầu

Từ thời trước, khi bước đầu biết vẽ, con người đã ý kiến tìm kiếm những gia công bằng chất liệu tốt để vẽ & mong tranh có màu vẻ đẹp bền vững và kiên cố. Ngay từ thời cổ đại, con người đã biết dùng màu trộn với dầu để vẽ, nhưng làm từ chất liệu giờ đây vẫn rất thô sơ, còn nhiều điểm yếu và có hạn. Trải qua thời gian, nhiều thế hệ họa sĩ đã dày công tìm tòi vật liệu, tìm hiểu tự chế ra sơn vẽ. Nhưng phải đến thời bằng hữu họa sĩ Van Eyck (khoảng 1390 – 1441) họ mới có thành công lớn trong những công việc triển khai xong & trở nên tân tiến kỹ thuật vẽ cấu tạo từ chất sơn dầu. Màu sắc sơn dầu đến thời kỳ này đã trong trẻo, tươi đẹp hơn, có độ bóng đẹp, không giột nước, bền vững và chịu được thử thách của thời hạn. Từ đó, sơn dầu được dùng thoáng rộng, được sử dụng thông dụng ở hầu như những nước trên nhân loại. Nói theo cách khác, việc triển khai xong làm từ chất liệu sơn dầu là một cuộc cách mạng kỹ thuật lớn, làm chuyển biến & sâu xa nghệ thuật vẽ tranh.

tranh-son-dau

Virgin with chancellor Rolin Luber (Đức Mẹ và Thánh Rolin Luber) – Van Eyck

tranh-son-dau

Arnolfini portrait (Chân dung Arnolfini) – Van Eyck

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu tiếng anh là Oil painting. Là loại tranh thông dụng và được thương yêu nhất, được gọi theo tên của chất liệu vẽ tranh chính là sơn dầu. Tranh sơn dầu là tiến trình vẽ các bức họa đồ với những chất màu được thiết kế từ sơn dầu. Sơn dầu rất có thể vẽ trên nền gỗ, sắt kẽm kim loại, canvas (vải),… Các loại dầu với các vật liệu khác biệt sẽ cho ra các loại sơn dầu có thuộc tính biệt lập. Tranh sơn dầu có mặt lần đầu là Một trong những bức đạo phật của những họa sĩ Ấn Độ rồi đến Trung Hoa ở thế kỷ 5 đến thế kỷ 10, nhưng chỉ đến thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới có thể trở nên thịnh hành & trở nên tân tiến. Sơn dầu cuối cùng cũng trở thành một phương tiện đi lại chính để những họa sĩ chuyển tải thành những sản phẩm thực tế thẩm mỹ và nghệ thuật .

tranh-son-dau

tranh-son-dau

những bức sơn dầu thứ nhất được vẽ từ thế kỷ V – IX trên tường hang đá tại Bamyian (Afghanistan)

tranh-son-dau

Chân dung tự họa – Leonardo da Vinci – nhà hội họa thiên tài người Ý

tranh-son-dau

bức tranh Nàng Monalisa – Sơn dầu trên gỗ – Leonardo da Vinci

tranh-son-dau

cô nàng và con chồn – Leonardo da Vinci

Theo truyền thống, tranh sơn dầu thường sử dụng cọ để vẽ, nhưng hiện nay, với tính chuyên sử dụng và nhằm sáng tạo nhiều khía cạnh hơn, những họa sỹ sử dụng dao, chổi cứng, bay… Để vẽ những bức họa theo ý mình. Thỉnh thoảng gặp sai sót, những họa sỹ phải cạo hết lớp sơn dầu và vẽ lại từ trên đầu, lúc bấy giờ ” dầu trong” là thứ duy nhất có thể giúp bong các mảng sơn dầu đi, là chất tẩy duy nhất với sơn dầu.

tranh-son-dau

bức tranh Sự Thành lập và hoạt động của Thận Vệ nữ (Botticelli) với nét vẽ mượt mà, uyển chuyển

tranh-son-dau

bức họa đồ Đức Mẹ & hoa cẩm chướng (Raphael Santi) đã bộc lộ chất da thịt, vải vóc một cách rất chân thực nhờ nét vẽ vo cùng tinh tế và sắc sảo

tranh-son-dau

Nét vẽ khỏe mạnh trong Đêm đầy sao – họa sĩ Vincent Vangogh

tranh-son-dau

bức họa cà phê về tối trên vỉa hè khách sạn forums (Vincent Vagogh) đã biểu lộ các nhát cọ dứt khoát

Sơn dầu không mờ hơi & thường là khô hẳn trong khoảng thời gian 2 tuần, một số màu khô trong khoảng vài ngày. Nói chung, để 1 bức họa đồ khô & treo vào khung hoặc cuộn lại thì còn tùy thuộc vào lớp sơn dầu phủ bên trên (chất liệu, độ dày), sau khi khô hẳn rất có thể thêm một lớp vecni bóng làm cho bức tranh sáng đẹp hơn. Một bức tranh sơn dầu rất có thể tồn tại ít nhất 30 năm, trong điều kiện tốt được dữ gìn và bảo vệ thì lên đến 80 – 100 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *